Espergærde. Sögulegur viðburður.

Laugardaginn 5. júlí 1980 (daginn sem Raquel Welch giftist kvikmyndaframleiðandanum André Weinfeld) gengu þeir Björn Borg og John McEnroe inn á aðalleikvanginn í Wimbledon. Einn eftirminnislegasti tennisleikur sögunnar var í vændum.

Fyrir einvígið hafði Björn Borg farið í gegnum sitt nánast trúarlega ritúal. Hann hafði það fyrir sið að búa á Holiday Inn hótelinu í Hampstead í noðurhluta Lundúna. Sjálfur vettvangur tenniskeppninnar, Wimbledon, liggur þó í suðvesturhluta borgarinnar. Á hverju kvöldi stillti Björn hitastigið á verustað sínum niður í nákvæmlega 12 gráður. Hann svaf allsber í rúminu í tíu tíma, án sængur. Púlsinn fór aldrei yfir 50 slög á mínútu þegar hann vaknaði.  Hann gætti þess vandlega að líkamsþyngdin væri nákvæmlega 73 kíló – minnsta frávik þar frá taldi hann að hefði áhrif á jafnvægi og viðbragðsflýti.

McEnroe hafði aðra nálgun og sýn á undirbúning fyrir mikilvægan leik. Í hádegi keppnisdagsins hafði hann sest inn á McDonalds veitingastað, sem lá spölkorn frá tennisvellinum, borðað hamborgara og drukkið kók. Síðan gekk hann  í rólegheitum til aðalleikvangsins og hlustaði á tónlist eftir Joan Jett & The Blackhearts sem hann hafði hlaðið inn á walkmaninn sinn.

Klukkan korter í tvö gengu keppendurnir tveir inn á völlinn. Hvert sæti í áhorfendastúkunni var setið. Dagurinn var óvenju mollulegur. Þetta sumar hafði hinn enski höfuðstaður legið undir hitabylgju og garðeigendur borgarinnar höfðu ekki haft undan að vökva litlu garðblettina sína. Sala á kampavínsbarnum inni á aðalleikvanginum var lífleg. Flestir létu sér nægja að fá freyðivín í glas en nokkrir völdu að kaupa aukalega litla skál með jarðarberjum.

Báðir keppendur höfðu sett upp ennisband sem hélt síðu hárinu í skefjum og hindraði svitadropa að renna niður í augun; McEnroe skrýddist rauðu hárbandi á krulluðu hárinu en Björn Borg hafði  sitt klassíska hvíta hárband með svörtum röndum.  Áhorfendur voru flestir í liði með Borg. Sumir púuðu meira að segja að McEnroe sem hafði skapað sér óvinsældir eftir óvenju hatrammar deilur við dómarann í undanúrslitum keppninnar. Þeir voru ólíkir menn Borg og McEnroe.

Borg gekk ákveðnum skrefum til sætis, hneigði sig kurteislega fyrir áhorfendum og dómara með djúpri höfuðbeygingu. Ekkert í svip hans sýndi sálarástand hans, allt virtist útreiknað. McEnroe rölti hins vegar kæruleysislega til sætis, klóraði sér í hausnum á meðan hann sneri höfðinu endurtekið út til hliðanna til að losa um stífa hálsvöðva. Síðan hlammaði hann sér niður í stólinn sem honum var ætlaður, henti tennisspaðnum niður á völlinn og teygði makindalega úr sér eins og hann lægi í sólstól á Miami Beach.

Björn Borg  settist hins vegar varlega á stólinn sinn eins og konsertpíanisti sem reynir að finna hina hárréttu stöðu fyrir hnén. Því næst lagði hann tennisspaðana sína varlega á jörðina. Tók annan þeirra úr upp út tennistöskunni, stóð á fætur, gekk fumlaust út til  endalínunnar og gerði sig kláran til að taka á móti vinstrihandar uppgjöf McEnroe.

Nú spyrja sjálfsagt margir sig hver hafi unnið leikinn. Það gerði Björn Borg.

dagbók

Skildu eftir svar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.