Espergærde. Ýmislegt um bóksölu kvenna og tímann

Sumum þykja það kannski tíðindi að í ljós kemur að 67% af öllum seldum bókmenntaverkum árið 2019 í Bandaríkjunum voru eftir konur. (Mest selda bókmenntaverk ársins 2019 var eftir Deliu Owens Where the Crawdad’s Sing, sem seldist í 1,2 milljónum eintaka.)

Ekki kemur mér á óvart að konur eru farnar að selja fleiri bækur en karlar. Þeir tveir einstaklingar í Bandaríkjunum sem hafa mest áhrif á sölu eru konur: Oprah Winfrey með ógnarvinsælan sjónvarpsþátt um bækur og er með bókaklúbb sem tengist þættinum. Hin konan er Reese Witherspoon sem rekur The Hello Sunshine Book Club. Hún velur bara bækur eftir konur í klúbbinn sinn og hefur gífurleg áhrif á sölu.

Ég sá líka lista yfir þær konur sem hafa seld flest eintök bóka í USA síðan 2004. Svona lítur sá listi út:

1    J. K. ROWLING     55 milljón eintaka.
2    NORA ROBERTS      45 milljón eintaka.
3    MARY POPE OSBORNE    44 milljón eintaka.
4    STEPHENIE MEYER     38 milljón eintaka.
5    JANET EVANOVICH     26 milljón eintaka.
6    DEBBIE MACOMBER      24 milljón eintaka.
7    SUZANNE COLLINS     22 milljón eintaka.
8    SANDRA BOYNTON     22 milljón eintaka.
9    E. L. JAMES       21 milljón eintaka.
10  DANIELLE STEEL      20 milljón eintaka.

Það var nú bara þetta sem ég var að velta fyrir mér í gærkvöldi þegar ég var búinn lesa minn skammt af hinni frábæru Donnu Tartt. Svakalega er hún góður höfundur, þykir mér. En til að vega upp á móti öllum hinum útlenska litteratur sem ég skófla í mig, hlusta ég nú í gönguferðum mínum á lestur Róberts Arnfinnssonar á Aðventu eftir Gunnar Gunnarsson. Mér þykir lestur leikarans góður en aldrei hef ég dottið aftur fyrir mig af hrifningu á Aðventu. Ég geri samt enn eina tilraun til að falla fyrir bókinni, las meira segja ansi fínan eftirmála um Aðventu eftir Jóns Kalman í gærkvöldi til að reyna opna fyrir hrifninguna. Ég bíð enn eftir að himnarnir opnist.

ps Annars er ég eiginlega hættur að geta lesið dagblöðin mér þykir allt þetta fár svo niðurdrepandi. Ég er eins og strútur; ég sting höfðinu ofan í sandinn og ætla að hafa hausinn þar alveg þangað til vorið er komið og meira birta farin að lýsa upp heiminn.

ps. Kvöld- og morgunmyndir

Morgun á Søbækvej og úti er kórónavírus.
Kvöld á Søbækvej og úti er kórónavírus.

dagbók

Skildu eftir svar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.