Espergærde. Fyrirmyndar náungi

Þessa dagana hlusta ég á hljóðbók um villigarðrækt The Garden Jungle eftir ágætan enskan mann Dave Goulson. Ég kynntist Dave Goulson fyrir nokkrum árum því ég gaf út á dönsku bækurnar hans um býflugur og þýðingu þeirra fyrir náttúruna. Ég bauð honum til Danmerkur í heimsókn til að kynna bækurnar sínar. Og það var gott að ég gerði það. Hann er einn af þeim mönnum sem maður vill þekkja og halda áfram að þekkja; kurteis, áhugaverður, áhugasamur og velviljaður. Ég er því miður ekki lengur í sambandi við hann. En þegar ég hlusta á hann lesa bókina sína um ræktun villigarða rifjast upp samveran með honum. Notalegur, fyrirmyndar náungi.

Bókin hans sem ég hlusta á – ég skil ekki allt, því hann nefnir ótal ensk plöntunöfn og ég þekki hvorki íslenskar plöntur né nöfn þeirra á ensku, (þessu hefur mig alltaf langað til að ráða bót á) – fjallar um hvernig hver og einn getur lagt sitt að mörkum til að gera jörðina heilbrigða. Og hvernig gerir maður það? Maður fer út í garð með skóflu í hönd. Samkvæmt Dave er leiðin til að bjarga heiminum að rækta garðinn sinn í bókstaflegri og yfirfærðri merkingu. Hlúa að plöntum og öllum þeim smádýrum sem lifa í garðinum og auka fjölbreytni dýra og plöntulífs í eigin ranni. Og hann meinar það. Þetta er auðvitað frábær nálgun til að fá hvern og einn til að skilja þann vanda sem lífið á jörðinni glímir við og hvernig hægt er að snúa við þeirri þróun. Andstætt þeirri sjálfsmyndarnálgun sem er stunduð með litlum árangri.

Sem sagt. Í vinnunni hlusta ég á nýju plötuna hans Nick Cave Ghosteen á repeat. Hljómurinn á þessari hljómplötu passar bara fullkomlega við sálarlíf mitt þessa dagana. Stórkostleg plata. Og svo les ég PO Enquist.

dagbók

Skildu eftir svar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.